Blogspot đã không còn xa lạ với người làm SEO và cả những webmaster. Với nhiều ưu điểm, blogspot được khá nhiều người tin dùng.

Thời gian vài năm trở lại đây, WordPress ra đời khiến Blogspot bị cạnh tranh khá mạnh bởi nhiều người thấy rằng WordPress là mã nguồn chuẩn SEO thế nhưng Blogspot cũng có thể chuẩn SEO như vậy nếu các bạn biết cách tối ưu. Đừng để mất đi một lựa chọn SEO chất lượng, cùng đọc bài viết hướng dẫn tối ưu hoá cho Blogspot từ A đến Z của Hàm Rồng Media nhé.

Tối ưu hoá blogspot từ A đến Z

Bài viết bao gồm 7 phần với nội dung chính được chia ra như sau:

– Chọn template.
– Chỉnh sửa các thẻ meta.
– Chỉnh sửa tiêu đề bài viết.
– Chỉnh URL thân thiện.
– Tạo Breadcrumbs cho Blogspot.
– Tạo tin tức liên quan cho từng bài viết.
– Tạo sitemap cho Blogspot.

1. Chọn template.

Template là một trong những yếu tố quan trọng khi sử dụng Blogspot, một template tốt không những đẹp mà còn phải có cấu trúc hợp lý. Như thế sẽ giúp quá trình SEO của các bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Theo kinh nghiệm cá nhân của Hàm Rồng Media, các bạn nên chọn loại template có 2 cột, bên trái là bài viết, bên phải là các widget : bài viết mới, comment mới, … Đây là dạng template thông dụng và thân thiện với người dùng.

Ngoài ra còn một yếu tố cũng quan trọng không kém, đó là cấu trúc thẻ Heading. Đa phần các temp của Blogspot sau khi cài đặt chỉ có một thẻ h1, và tiêu đề của bài viết là h2 hoặc h3. Điều này sẽ gây khó khăn cho các bạn khi muốn SEO một bài viết con.

Nhiều người đã khắc phục điều này bằng cách chèn thêm thẻ h1 trong bài viết, và vẫn giữ tiêu đề là h2 hoặc h3. Tuy nhiên, Hàm Rồng Media cho rằng như vậy là không tốt. Thứ nhất về mặt thẩm mỹ không đẹp, thứ hai là về tầm quan trọng của các thẻ Heading vì khi bot google duyệt website của bạn, nó sẽ thấy thẻ h2 trước và h2 thì đương nhiên không quan trọng bằng h1. Vì thế khi chọn template các bạn cần chú ý cấu trúc của temp, nếu có sẵn 2 thẻ h1, một cho toàn bộ website, và một cho tiêu đề bài viết thì tuyệt vời. Còn nếu không có thỉ cũng đừng quá lo lắng, Hàm Rồng Media sẽ hướng dẫn các bạn đổi tiêu đề bài viết thành h1 trong các bước tiếp theo.

2. Sửa các thẻ

Để chỉnh sửa các thẻ meta keyword và meta description các bạn tìm đến đoạn code sau :

Và sửa thành :

3. Chỉnh sửa tiêu đề bài viết

a. Sửa thẻ Title của bài viết

Thông thường khi bạn viết một bài mới thì Title bài viết của bạn sẽ có dạng : Tiêu đề Blog: Tiêu đề bài viết

Tuy nhiên, để tiện cho việc SEO bài viết sau này, các bạn hãy đưa tiêu đề bài viết lên phía trước. Ví dụ : Tiêu đề bài viết | Tiêu đề Blog

Để làm được điều này các bạn tìm tới đoạn code :

Và sửa lại thành :

b. Thêm mô tả cho link của tiêu đề.

Khi đưa chuột vào tiêu đề bài viết, bạn sẽ thấy hiện lên phần mô tả cho đường link đó. Để làm được điều này các bạn làm như sau :

Đăng nhập vào Blogger -> chỉnh sửa HTML -> Tiện ích mở rộng

Sau đó tìm đến dòng :

Và sửa thành:

Tiếp tục tìm đến dòng

và sửa thành :

Lưu template và kiểm tra kết quả.

b. Chỉnh tiêu đề bài viết thành h1

Đăng nhập vào Blogger -> chỉnh sửa HTML -> Tiện ích mở rộng
Tìm đoạn code sau

và sửa thành :

Chỉnh sửa CSS cho thẻ h1 ta tìm đến dòng:

và sửa thành :

Sau đó nhớ lưu lại và kiểm tra kết quả.

4. Chỉnh URL thân thiện.
Đây là một URL đã được tối ưu hoàn chỉnh:

Tối ưu hoá blogspot từ a đến z

Ở đây Hàm Rồng Media thử nghiệm với bài viết có tiêu đề là : “Mẹo chọn kính phù hợp với khuôn mặt tròn”. Khi chưa tối ưu hoàn chỉnh, URL thường bị lược bớt một số chữ do khi chúng ta viết tiêu để có dấu mà Blogspot không hiển thị được. Hoặc đôi khi có những URL quá dài thì Blogspot cũng cắt bớt.

Vậy nếu muốn có một URL thân thiện, chuẩn SEO thì ta phaỉ làm sao ? Rất đơn giản để giải quyết cho hai trường hợp trên ta có thể dùng hai cách sau :

– Cách một : Khi viết một bài mới, ban đầu ta để tiêu đề không dấu với số kí tự vừa đủ để không bị rút ngắn URL và mất kí tự, sau đó xuất bản bài viết và quay lại chỉnh sửa tiêu đề trở thành có dấu.

– Cách hai : Sử dụng tính năng tùy chỉnh URL của Blogspot

Tối ưu hoá blogspot từ a đến z

Với tính năng này bạn có thể tự do điều chỉnh URL của mình. Tuy nhiên cần lưu ý là tính năng này chỉ chỉnh được một lần, tức là sau khi xuất bản bài viết bạn không thể sửa lại URL. Vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng.

5. Tạo Breadcrumb cho Blogspot

Tối ưu hoá blogspot từ A đến Z

Để tạo Breadcrumb cho Blogspot, các bạn vào chỉnh sửa HTML và chọn mở rộng tiện ích. Sau đó tìm đến đoạn code :

Và sửa thành :

Sau đó tìm đến dòng :

Và thêm đoạn code sau vào trên nó :

Tiếp theo chỉnh css cho phù hợp, ta tìm đến đoạn mã :

Và thêm vào trước nó đoạn code sau :

6. Tạo bài viết liên quan cho Blogspot

Đầu tiên ta tìm đến thẻ và thêm vào trước nó đoạn code sau :

Sau đó tìm đến dòng :

Và thêm đoạn code sau vào sau nó :

Sau đó lưu lại và kiểm tra.

7. Tạo Sitemap cho Blogspot

Blogspot có 2 dạng Sitemap, thứ nhất là loại sitemap dùng để submit lên Google Webmaster Tools (sitemap dành cho Googlebots), thứ hai là loại sitemap.html dành cho người dùng.

Để tạo sitemap cho Googlebots, bạn chỉ cần vào Google Webmaster Tools, tỉm đến mục submit sitemap và thêm đoạn mã sau vào ô text :

Đối với người dùng, các bạn cần tạo một sơ đồ thân thiện hơn. Để làm được như hình trên, các bạn hãy tạo một trang mới trong Blog của mình và đặt cho nó một cái tên bất kì, ở đây Hàm Rồng Media đặt tên là : Sơ đồ trang.

Sau đó các bạn chuyển sang chế độ HTML và chèn đoạn code sau :

Lưu lại và kiểm tra kết quả.

Như vậy chúng ta đã hoàn thành 7 bước cho việc tối ưu hoá cho Blogspot. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Nguồn: Forum.idichvuseo.com