Thiết kế web chuyên nghiệp bằng WordPress bạn sẽ luôn biết rằng trong thời gian dài sử dụng database của website có thể phình to mà trong đó có các dữ liệu không cần thiết xen kẽ các dữ liệu quan trọng.

Database càng nặng thì các truy vấn sẽ làm việc chậm hơn vì nó phải dò tìm trên một lượng lớn các dữ liệu, trong đó có các dữ liệu không còn sử dụng. Các dữ liệu này gồm bản nháp bài viết, dữ liệu của các plugin/theme không còn sử dụng, revision, cookies, ….Với những dữ liệu này, những nhà thiết kế web cũng như người dùng không dùng tới nên bạn có thể xóa chúng đi.

Trong bài viết này, sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản và nâng cao trong việc dọn dẹp các dữ liệu không cần thiết trong database để web trở nên gọn gàng hơn, nhẹ hơn.

Lưu ý với các bạn trẻ mới vào nghề thiết kế web chuyên nghiệp là luôn luôn backup database của website trước khi làm các công việc này.

1. Dọn dẹp database với lệnh SQL

Xóa những dữ liệu không cần thiết bằng cách viết lệnh SQL nguy hiểm nhưng hiệu quả lại rất tốt. Chỉ cần một chút hiểu biết SQL là những nhà thiết kế web chuyên nghiệp sẽ dễ dàng sử dụng nó trong bất kỳ trường hợp nào. Đối tượng nên dùng cách này đó chính là cookies không cần thiết chứa trong table wp_options và cách thực hiện như sau:

Bước 1: Những nhà thiết kế web chuyên nghiệp hãy truy cập vào PhpMyAdmin, chọn database mà bạn cần dọn dẹp bên cột trái và ấn nút SQL phía trên để bắt đầu thực hiện lệnh.

>>> Xem thêm: Những mẫu thiết kế web du lịch chuyên nghiệp

thiết kế web chuyên nghiệp bằng cách xóa dữ liệu thừa trong database

Bước 2: Copy đoạn này vào bên trong khung chạy lệnh và ấn nút Go, nếu bạn dùng prefix database khác với wp_ thì sửa lại và nó có hỏi thì nhấn Ok.

01. DELETE FROM wp_options ĐÂU option_name LIKE ‘% _transient_%’

thiết kế web chuyên nghiệp bằng cách xóa dữ liệu thừa trong database

Cuối cùng bạn nhận được thông báo màu xanh hiển thị số dòng mà nó đã xóa đi.

2. Dọn dẹp database với plugin

Có thể dọn dẹp Database bằng cách sử dụng plugin, giúp cho những nhà thiết kế web chuyên nghiệp dễ thực hiện và an toàn cho website. Trong WordPress có rất nhiều plugin miễn phí hỗ trợ việc quét sạch mọi dữ liệu rác chỉ với một cú click như plugin WP Database Cleaner giúp nhà thiết kế web chuyên nghiệp dọn dẹp các dữ liệu không cần thiết, kể cả các tag chưa có bài viết.

Đặc biệt, nếu có chi phí thì những nhà thiết kế web chuyên nghiệp nên dùng plugin Smart Cleanup Tools  vô cùng tốt và hiệu quả, hỗ trợ tự động dọn dẹp database định kỳ.

3. Xóa các table của các plugin không còn sử dụng

Một số plugin khi cài vào sẽ có thêm table trong database mà khi gỡ nó không chịu xóa đi, điều này thật khó chịu. Vì vậy, thi thoảng nên kiểm tra xem trong database có table nào không còn sử dụng hay không. Nếu không thì cứ chọn nó và chọn tác vụ Drop là xong.

>>> Xem thêm: công ty thiết kế web tin tức uy tín

thiết kế web chuyên nghiệp bằng cách xóa dữ liệu thừa trong database

Khi xóa table những nhà thiết kế web chuyên nghiệp hãy cẩn trọng và đừng quên backup database trước khi làm việc này.

Trên đó là một vài cách làm sạch dữ liệu thừa trong database và sau khi làm xong, những nhà thiết kế web chuyên nghiệp sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt trong dung lượng database của web mình. Và web của bạn sẽ có database nhẹ,  giúp bạn tiện lợi trong việc sao lưu, di chuyển mà vừa giúp website xử lý nhanh hơn, hy vọng các tips nhỏ trên sẽ giúp ích bạn trong việc tối ưu database.