Để có những thiết kế web đẹp, không chỉ đòi hỏi những coder có kinh nghiệm mà còn phải có con mắt thẩm mỹ, am hiểu nghệ thuật.

Nhưng không phải ai cũng đa tài được đến như vậy. Vậy để có được những website đẹp mê hồn thì những nhà thiết kế web cần phải nắm được những quy tắc cơ bản của nghệ thuật và thiết kế mới cho ra những sản phẩm web như mong muốn.

Vậy những yếu tố nghệ thuật đó là gì? Dưới đây sẽ là những yếu tố quan trọng nhất mà bạn có thể áp dụng vào website của mình để làm cho trang web trở nên tuyệt vời.

Yếu tố màu sắc

Áp dụng cho website của bạn: Chọn đúng màu sắc

Những mẹo hay để thiết kế web đẹp mê hồn

Sống động hay nhã nhặn? Đối lập hay hòa hợp? Sự tương tác giữa các màu sắc trên website có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách khách hàng tương tác với nội dung của bạn. Màu sắc sống động và đối lập có xu hướng đem đến cảm xúc và truyền tải năng lượng cho website, trong khi đó, các màu sắc tối hoặc tiệp với nhau sẽ tạo sự hài hòa và cảm giác thư giãn. Hãy lựa chọn màu sắc phù hợp với thương hiệu và tạo tâm trạng cho khách hàng theo cách bạn mong muốn.

Bạn cũng có thể sử dụng màu sắc để thu hút sự chú ý của khách hàng khi truy cập. Sự tương phản về màu sắc sẽ khuyến khích khách hàng click vào nút “mua hàng” hoặc “liên hệ”…

Nếu chưa biết cách chọn màu đúng thì bạn có thể thử một công cụ miễn phí như Kuler để tìm ra bảng màu hoàn hảo cho website của bạn. Một cách đơn giản hơn rất nhiều đó là lựa chọn một trong rất nhiều mẫu thiết kế web đẹp của Hàm Rồng Media. Các giao diện này đã được thiết kế và phối màu rất đẹp mắt và phù hợp với mọi lĩnh vực kinh doanh.

Quy tắc 3s

Áp dụng cho website của bạn: Đặt thông điệp chính của bạn ở vị trí “đắc địa”

>>> Xem thêm: Những mẫu thiết kế web chuyên nghiệp

Những mẹo thiết kế web đẹp mê hồn 2

Để biết được đâu là vị trí đắc địa trên màn hình thì bạn phải biết “Quy tắc 3s”. Quy tắc 3s là gì? Để trả lời, bạn hãy tưởng tượng website của bạn được chia thành dạng lưới 3×3. Các điểm giao nhau sẽ là tiêu điểm tự nhiên của mắt người dùng. Nói cách khác, đây là những vị trí “đắc địa” trên website.

Hãy đặt các thông điệp quan trọng nhất trong các vùng này ví dụ như một hình ảnh hấp dẫn, nút CTA kêu gọi khách hàng mua sắm hay đăng ký nhận bản tin…

Yếu tố thứ 3: Khoảng trắng

Những mẹo hay để thiết kế web đẹp mê hồnÁp dụng cho website của bạn: Thiết kế web đẹp “sạch sẽ” với một thông điệp rõ ràng

Bạn còn nhớ những lúc dọn dẹp căn phòng lộn xộn của mình? Hãy làm công việc dọn dẹp tương tự với website của bạn. Khi mọi người thường bị nhầm tưởng rằng việc tận dụng mọi “ngóc ngách” của website để chèn nội dung sẽ dễ dàng đưa thông điệp của bạn đến với khách hàng hơn thì những khoảng trắng thực ra lại có sức mạnh hơn bạn tưởng.

Khách hàng có xu hướng tương tác nhiều hơn với các trang web trông “sạch sẽ” và có nhiều không gian màu trắng. Điều đó làm người dùng có cảm giác “dễ thở” hơn và thông điệp của bạn cũng được thể hiện một cách rõ ràng, mạch lạc. Vì vậy, hãy xác định thông điệp mà bạn muốn gửi vào website và làm cho thông điệp của bạn trở nên nổi bật với một vài hình ảnh đơn giản và chừng đó văn bản là quá đủ.

Quy luật Dòng hay “Trật tự thị giác”

Áp dụng cho website của bạn: Thu hút sự chú ý của khách hàng

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để xác định cách thức người đọc xem nội dung trên màn hình. Kết quả nhận được rất rõ ràng: Mọi người lướt trang web theo thứ tự từ trên xuống dưới và từ trái qua phải theo hình chữ F hoặc Z.

Từ kết quả nghiên cứu đó, bạn có thể kiểm soát cách thức khách hàng xem trang web của bạn. Không chỉ dừng lại ở đó, hãy sử dụng màu sắc, độ bóng, kích thước font chữ và hình ảnh để tạo ra “trật tự thị giác” cho website của bạn. Một khi trật tự này được thiết lập, người dùng sẽ tự nhiên lướt các mục nội dung của bạn theo thứ tự từ quan trọng nhất đến ít quan trọng hơn.