Marketing online là phương pháp kinh doanh vô cùng hữu hiệu khi mà mạng Internet bùng nổ như hiện nay. Và vấn đề quan trọng nhất trong marketing online có lẽ chính là nội dung.

Mỗi cá nhân, doanh nghiệp khi kinh doanh thì đều cần có những chiến lược kinh doanh rõ ràng, chất lượng thì mới phát triển vững chắc và lâu dài được. Vào thời kỳ mạng Internet phát triển như hiện nay thì các phương thức tiếp thị, quảng bá trực tuyến được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng và thành công. Trong đó, nội dung của tiếp thị trực tuyến là điều cần được chú trọng nhất sau chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Những câu từ được chau chuốt, tinh tế và cuốn hút giúp khách hàng chú ý đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. Sau đấy, phần trăm lớn trong số này sẽ trở thành khách hàng của bạn và rất có thể sẽ trở thành khách hàng thân thiết trong nhiều lần sau nữa nếu chất lượng sản phẩm, dịch vụ của bạn thật sự tốt. Tuy nhiên, nội dung như thế nào để khách hàng chú ý đến lại là một điều không ít cá nhân, doanh nghiệp phải đau đầu suy nghĩ.

marketing online

Biết được những thắc mắc này, Hàm Rồng Media – công ty thiết kế website giá rẻ xin tổng hợp lại một số kinh nghiệm của các chuyên gia về vấn đề nội dung trong Marketing online, mong rằng sẽ giúp được các bạn phần nào.

1. Cần đầu tư nội dung thật chất lượng

Các doanh nghiệp sau khi thiết kế web đẹp, chất lượng cho mình thường cập nhật những nội dung chuẩn SEO để lên top công cụ tìm kiếm, tiếp cận dễ dàng hơn với người dùng. Thế nhưng những nội dung này vì phải chuẩn SEO mà khá cứng nhắc và khô khan, nếu có tiếp cận với người dùng cũng khó lòng giữ chân họ.

Chính vì điều đó, nếu muốn hiệu quả lâu dài quan trọng nhất là đầu tư nội dung thật chất lượng, nó sẽ mang lại nhiều giá trị hơn so với việc chỉ SEO để lên top. Việc này có thể sẽ chậm hơn so với các website khác, thế nhưng nội dung hướng người dùng là điều không chỉ khách hàng mong muốn mà các công cụ tìm kiếm cũng đang rất khuyến khích.

Phục vụ khách hàng như thượng đế

Nếu chỉ có nội dung quảng cáo mà chất lượng phục vụ không tốt thì chẳng bao giờ khách hàng quay trở lại với bạn lần hai, và cũng không có những lời quảng cáo truyền tai nhau để mở rộng thị trường nữa. Phục vụ khách hàng là một trong những nghệ thuật mà các doanh nghiệp thường có bí quyết để giữ chân khách hàng cho riêng mình. Nếu muốn tiếp thị nội dung hiệu quả, các doanh nghiệp cần phải phát triển nó trong tương quan hài hòa với việc phát triển dịch vụ khách hàng, nhằm mang đến cho họ sự giúp đỡ, những giá trị hữu ích, hay đơn giản chỉ là yếu tố giải trí. Bằng cách đó, bạn có thể nhanh chóng định vị được thương hiệu của mình trong tâm trí khách hàng.

Tuy nhiên nếu như chỉ chăm chăm vào việc bán hàng, độc giả của bạn sẽ sợ mà “chạy mất dép” trước khi trải nghiệm bất cứ điều gì. Tiếp thị là một nghệ thuật khiến cho người dùng thấm nhuần giá trị của thương hiệu và tự nguyện mua sắm khi có nhu cầu, hoặc thậm chí là có khả năng kích thích nhu cầu. Do vậy, đừng bao giờ đề cập trực tiếp đến yếu tố bán sản phẩm/dịch vụ trong các bài viết trên trang web của mình. Thay vào đó, hãy tiếp cận người dùng, lôi kéo họ bằng cách cung cấp những hướng dẫn chi tiết và các giá trị miễn phí.

2. Hãy luôn có chiến lược cho riêng mình

Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, một cửa hàng kinh doanh hay thậm chí chỉ là một website bán hàng bình thường thì cũng đều cần có một chiến lược phát triển nói chung và chiến lược tiếp thị nội dung nói riêng. Ít nhất thì bạn cũng nên vạch rõ mục tiêu và những gì cần làm dưới dạng văn bản chính thống. Chỉ khi đó, hoạt động tiếp thị mới có hiệu quả.

Nội dung là điều vô cùng quan trọng, nên hãy cập nhật thường xuyên. Hãy đặt mình vào vị trí độc giả, liệu bạn có thích vào một trang web với nội dung cũ kỹ được đăng tải cả tuần trước rồi hay không? Một sự mới mẻ, những nội dung được cập nhật thường xuyên mỗi ngày mới là điều mà độc giả mong muốn.

Có một điều sai lầm mà hầu hết các doanh nghiệp mắc phải là tiếp cận người dùng web với tư cách công ty. Bởi điều đó sẽ khiến cho người đọc cảm thấy dè chừng, họ lo lắng sẽ bị “ép” mua cái này cái kia. Trên thực tế, khi đọc một bài viết, độc giả sẽ thấy gần gũi, thân thiện hơn nếu như người viết đứng trên phương diện cá nhân cụ thể.

Một số lưu ý trên đây khá là phổ biến và được nhiều công ty, tổ chức đưa ra lời khuyên. Vì vậy, các bạn hãy chú ý và áp dụng cho doanh nghiệp, sản phẩm của mình thử xem, biết đâu hiệu quả sẽ mang lại vô cùng bất ngờ cho chiến lược Marketing online của bạn đấy!