Để có một website hoạt động trên internet, mọi người không chỉ chú trọng đến việc thiết kế web chuyên nghiệp mà còn phải xem tới vấn đề hosting và domain.

Hosting là gì?

Hosting là một nơi để bạn lưu giữ các dữ liệu của website và có thể truy cập vào máy chủ để xem các nội dung tập tin thông qua giao thức HTTP hoặc HTTPS.

mua hosting nước ngoài

– Hosting được chia ra làm 2 loại, đó là: Linux Hosting và Windows Hosting. Nếu bạn dùng WordPress hay các mã nguồn PHP & MySQL khác thì bạn chỉ cần quan tâm đến Linux Hosting.

Thao tác trên Host như thế nào?

Khi bạn có host rồi thì bạn sẽ quản lý và sử dụng nó thông qua một khu vực quản trị host, hay còn gọi là Hosting Control Panel. Hiện tại có rất nhiều loại control panel để quản lý host nhưng thông thường bạn sẽ gặp nhiều nhất là một số loại này: cPanel, DirectAdmin, ZPanel.
cPanel được bắt gặp nhiều hơn vì nó dễ sử dụng, nhiều công cụ tích hợp nên thường là bạn chỉ cần nắm rõ cách sử dụng cPanel là có thể sử dụng hết các control panel khác.

Host nào chạy được WordPress

Để chạy được WordPress tốt nhất, hosting bạn phải sử dụng hệ điều hành nhân Linux và có đủ các tính năng sau.
Thông thường tất cả các hosting trả phí và miễn phí có trên mạng đều hỗ trợ những cái này nên bạn cứ yên tâm là có thể hoàn toàn chạy được. Nhưng nếu bạn muốn tốt nhất, sử dụng ít bị lỗi thì nên dùng các host có trong danh sách này.

Cách mua Hosting nước ngoài

Để mua được host tại nước ngoài thì bạn bắt buộc phải có một Credit Card (Visa/MasterCard) hoặc một tài khoản PayPal đã verify, bạn có thể xem hướng dẫn làm thẻ Visa Prepaid và tạo tài khoản PayPal.

Thông thường quy trình mua hosting ở tất cả các trang đều giống nhau, tức là nó chỉ bao gồm:

1. Đăng ký trực tiếp thông qua website.

Bước này bạn sẽ đặt order mua host thông qua website của họ, bao gồm nhập tên miền mà bạn cần sử dụng cho gói host, các thông tin cá nhân.

2. Thanh toán trực tuyến sau khi đăng ký.

Sau khi bạn làm xong bước 1 thì họ sẽ chuyển bạn đến trang thanh toán luôn, bạn cứ yên tâm mà thanh toán vì dù có thất bại thì họ sẽ trả tiền lại.

>>> Xem thêm: Thiết kế web tin tức chuyên nghiệp

mua hosting nước ngoài

3. Xác nhận bạn là chủ thẻ.

Thường là bước này họ sẽ gửi cho bạn một email và kêu là cần xác nhận rằng bạn là chủ nhân của thẻ để đảm bảo tính trung thực khi thanh toán. Lúc này bạn chỉ cần gửi họ bản scan CMND mà mình đã kêu bạn chuẩn bị ở trên.

4. Nhận thông tin đăng nhập/quản trị host qua email.

Thông tin này sẽ được gửi qua mail của bạn và thường là bao gồm các thông tin của host như IP, username, password, Nameserver và có khi sẽ kèm theo một số hướng dẫn tùy theo nhà cung cấp. Từ đây bạn có thể bắt đầu sử dụng.

Nhưng ở bước 3, sẽ có nhiều trường hợp bạn không cần làm mà sẽ được cấp tài khoản host ngay luôn nhưng rất hiếm nếu bạn đăng ký từ Việt Nam.