Không phải website bán hàng nào cũng được khách hàng đón nhận nhiệt tình, bởi có rất nhiều yếu tố giúp một web thu hút được khách hàng mà không phải ai cũng biết!

Hiện nay, để có được một website bán hàng là điều vô cùng dễ dàng, nhiều bạn cứ nghĩ rằng có một website cho riêng mình là đã có thể đưa sản phẩm của mình đến với cả thế giới. Thế nhưng điều này không hề dễ dàng đến vậy. Bạn mất rất nhiều thời gian và chi phí để thiết kế website giá rẻ cho riêng bạn, thế nhưng chắc gì website ấy đã thu hút được khách hàng và bán được sản phẩm?

Website bán hàng

Trong vô vàn những yếu tố trên trời dưới đất mà nhiều luồng thông tin đưa ra thì có 3 yếu tố chính giúp một website bán hàng giữ chân khách hàng tốt nhất. Làm được 3 điều này, không chỉ bạn thu hút khách mà còn giữ chân khách hàng đến với bạn ở nhiều lần sau nữa. Vậy, 3 yếu tố ấy là gì?

Bí quyết thành công nằm gọn trong 3 yếu tố đó chính là cộng đồng, nội dung và phần thưởng.

Tạo forum cho website bán hàng chính là một trong những cách tạo sân chơi cho khách hàng, cho khách hàng có thể phản hồi về sản phẩm, chia sẻ những cảm nhận, ý kiến, hình ảnh của sản phẩm và những thông tin của khách hàng đối với doanh nghiệp. Chính những chi tiết nhỏ này có thể là ý tưởng để doanh nghiệp cải thiện chiến lược marketing, nâng cao chất lượng, hình ảnh của sản phẩm cho phù hợp với mong muốn của đa số khách hàng.

Diễn đàn này rất có tác dụng trong việc giữ chân người xem và thu hút người mới. Những thành viên trong cộng đồng đã góp phần rất lớn vào việc quảng cáo cho website của bạn.

Nội dung: nội dung của các trang trên website của bạn có giá trị quyết định trong việc thu hút và giữ chân người xem. Hãy đặt mình vào vị trí đối tượng khách hàng của bạn để quyết định đăng tải những thông tin gì, hãy đặt câu hỏi “Họ muốn biết những gì?”, “Những gì là bổ ích cho họ?” v.v… Nên chú ý tạo sự tiện lợi cho người xem khi xem các trang web của bạn. Sự tiện lợi quan trọng nhất là: làm sao trong thời gian ngắn nhất, người xem tìm được cái họ muốn xem.

Đăng tải nhiều thông tin quá cũng không tốt, người xem sẽ có cảm giác bị rối tung trong một mớ hỗn độn thông tin và sẽ nhanh chóng chán và rời khỏi website của bạn, mang theo ấn tượng không tốt về mức độ chuyên môn của website của bạn.

Nhớ là luôn cập nhật những thông tin mới, hữu ích cho người dùng. Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng mà nhìn thấy lần cuối cập nhật thông tin của website là vào năm ngoái thì bạn mặc nhiên sẽ cho rằng website này không đuổi kịp thời đại, vậy tại sao phải dừng chân ở đây?

Phần thưởng: bạn có biết hiện có bao nhiêu trang web trên Internet không? Theo số liệu thống kê, có không dưới 8 tỉ trang web tồn tại trên Internet vào thời điểm tháng giêng năm 2005. Nếu một người mỗi ngày đọc 100 trang web (nhiều đấy!) thì anh ta phải mất 50 năm mà chỉ đọc được chưa đầy 2 triệu trang web trong cuộc đời. Cho nên, người ta đọc có chọn lọc. Vì thế, bạn phải có những “chiêu thức” khiến người xem cảm thấy thích và có ích lợi khi đọc các trang web của bạn.

Hiện nay trên thế giới, rất nhiều website trả tiền cho người đọc, ví dụ, bạn vào xem trang web của họ, bạn sẽ được cộng điểm hoặc trả tiền (chỉ vài xu đô-la Mỹ), khi điểm của bạn nhiều, bạn có thể đổi lấy hàng hóa hay dịch vụ hay được giảm giá khi mua hàng, v.v… Chúng ta có thể không làm như thế, nhưng phần thưởng ở đây có nghĩa là những lợi ích dành cho người đọc web, ví dụ như cái để download (tải về) miễn phí, những dịch vụ ưu tiên hay quà khuyến mãi v.v… Có như thế bạn mới giữ chân được người xem.

Tóm lại, để thu hút và giữ chân người xem website bán hàng của bạn thì phải mang lại cho họ lợi ích thật sự, những lợi ích đó có thể là tiền bạc, dịch vụ hữu ích hay sản phẩm miễn phí, giá trị tinh thần, thông tin hữu ích v.v…