Trong thế giới thiết kế web hiện nay, để lựa chọn được một nhà thiết kế website chuyên nghiệp và cung cấp phần mềm chất lượng, chuyên nghiệp và uy tín là điều không đơn giản. Không ít công ty quảng cáo chuyên thiết kế web giá rẻ, thiết kế web nhanh chóng… và “tiền nào của nấy”, hình thức không sắc sảo và chất lượng chập chờn. Vậy nếu có nhu cầu xây dựng bộ mặt online cho công ty mình bằng một website, hãy giữ lại vài kinh nghiệm để tỉnh táo và thông minh lựa chọn được một nhà cung cấp dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp.

1. Xác định rõ nhu cầu của mình

Đây là một điều cần thiết để có được website thành công. Tùy vào nhu cầu xây dựng website cung cấp thông tin, giới thiệu hình ảnh hay bán hàng trực tuyến… mà có nhiều tính năng đơn giản hay phức tạp tích hợp trên một website. Việc bạn xác định rõ nhu cầu của mình sẽ không bị các nhà cung cấp dịch vụ “đáng lừa” chọn nhiều những tính năng không cần đến trong website của mình, đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng web. Bên cạnh đó, việc này sẽ giúp ích bạn trong việc bảo trì, phát triển trang web tự thân hay phải luôn cần đến nhà cung cấp trợ giúp.

2. Khảo sát và nghiên cứu nhiều ứng viên cùng lúc

Hàm Rồng Media đã từng gặp một số công ty có nhu cầu thiết kế lại website mà nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website trước đó đến từ các mối quan hệ giới thiệu. Việc chấp nhận sử dụng một dịch vụ được bạn bè, người thân giới thiệu cũng thường gặp ở những san phẩm khác chứ không chỉ riêng lĩnh vực thiết kế web. Tuy nhiên bạn phải nhớ rằng trong thiết kế website, nhu cầu của bạn khác với nhu cầu của bạn bè. Nên có thể nhà cung cấp thỏa mãn được website này nhưng lại không thể là nhà cung cấp tốt nhất cho một website khác. Bạn hãy lên danh sách những nhà cung cấp thỏa mãn được nhu cầu của bạn và trên cơ sở đó lựa chọn một nhà cung cấp hợp lý nhất. Thường các nhà cung cấp dịch vụ thường đưa rõ khả năng thực hiện dự án của họ trên website, đó là một nguồn tham khảo không nhỏ của bạn. Bạn cũng nên tham khảo thêm các website mà nhà cung cấp đã thực hiện, đặc biệt là các website trong cùng lĩnh vực ngành nghề với bạn. Có thể, họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích trong việc thiết kế website của mình.
3. Đánh giá chất lượng thông qua các dự án khách hàng

Thiết kế website cũng giống như mua một sản phẩm bình thường, bạn cần quan tâm đến những giá trị khác chứ không hẳn chỉ đơn giản là website của bạn thôi. Ví dụ: bạn có thể tham khảo thêm chế độ bảo hành, thời gian bảo hành sản phẩm … Những lời khuyên từ những công ty đã thiết kế website của ứng viên bạn muốn “chọn mặt gửi vàng” có thể là những lời vàng cho bạn khi quyết định lựa chọn. Thông thường bạn nên quan tâm đến thời gian thực hiện dự án, tiến độ thực hiện, khả năng đáp ứng nhưng nhu cầu phát sinh… Vì nó là những khâu sẽ phát sinh trong suốt quá trình website của bạn hoạt động. Bạn đừng quá quan tâm đến những “lời đường mật” mà những website đó đưa ra như các dịch vụ cộng thêm (quảng cáo, tối ưu hóa website, đăng ký với các công cụ tìm kiếm …) Bởi công việc đó không quá khó khăn và hầu hết các dịch vụ thiết kế website đều có thể hỗ trợ bạn.

4. Gặp gỡ trực tiếp

Việc gặp gỡ và trao đổi trực tiếp những nhu cầu của mình để nhận được các giải pháp thiết thực sẽ giúp bạn xác định lại lần nữa nhà cung cấp website chuyên nghiệp và phù hợp. Bạn hãy xác định dựa trên các câu hỏi cơ bản:

– Họ có lắng nghe các nhu cầu của mình không?

– Họ có hiểu vấn đề theo cách hiểu của mình không?

– Họ có hiểu biết về lĩnh vực kinh doanh của mình không?

– Họ có chia sẻ viễn cảnh của mình trong trang web không?

Tìm được tiếng nói chung giữa khách hàng và nhà cung cấp website sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình làm việc sau này khi cả hai bên đã đồng ý hợp tác thiet ke web.

5. Những yêu cầu chính yếu đối với nhà cung cấp website

Nhà cung cấp website chuyên nghiệp sẽ phải hoàn thành những điều sau đây:

– Hoàn thành hợp đồng đúng theo hạn định

– Đáp ứng được các yêu cầu đề ra ban đầu

– Nhiệt tình tiếp nhận các đề xuất và câu hỏi của khách hàng

– Nhanh chóng khắc phục sai sót

– Thực hiện công việc theo mức phí đã thoả thuận ban đầu

6. Phương thức thanh toán chia thành từng phần

Đối với phương thức này, bạn sẽ trả tiền thành nhiều đợt dựa trên tiến độ công việc thực hiện được. Việc này sẽ giúp cho cả phía khách hàng và nhà cung cấp có thêm niềm tin lẫn nhau và tiến độ hoàn thành công việc sẽ chính xác hơn. Trường hợp nếu người dùng muốn chắc chắn, có thể thỏa thuận thêm về bồi thường chi phí khi nhà cung cấp chậm thời hạn bàn giao website và thanh lý hợp đồng.