SEO là một ngành thường xuyên biến động, mỗi tháng Google đều cho ra những thuật toán mới buộc các SEOer phải xây dựng những chiến thuật mới cho mình.

Có một điều chắc chắn là những thủ thuật SEO không phải giờ dừng chân một chỗ, cũng giống như những thuật toán của Google, chúng thay đổi và phát triển không ngừng nghỉ. Có thể hôm nay thủ thuật SEO này đang là tốt nhất nhưng ngày mai đã không còn giữ được vị trí ấy nữa. Vì thế, những thủ thuật SEO năm 2015 chưa chắc đã áp dụng được cho năm 2016 tới đây. Giờ đã là tháng cuối cùng của năm 2015, vậy những thủ thuật SEO nào sẽ chiếm lĩnh thị trường năm 2016?

Những gì đang thay đổi?

Năm 2015, SEO đã thay đổi đáng kể từ cách tăng tỉ lệ hiển thị cho đến cách gia tăng các yếu tố xếp hạng chất lượng hơn. Vì  vậy mà năm 2016 các yếu tố này chính là tiền đề cho rất nhiều sự thay đổi. Bằng cách nhìn lại quá khứ, chúng ta có thể xác định yếu tố ưu tiên của Google và sử dụng nó để xét xem điều gì sẽ thay đổi.

Tỷ lệ hiển thị trên mạng xã hội sẽ càng ngày càng quan trọng hơn

Social hiện nay dù quan trọng nhưng để nói đến việc trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng từ khoá thì vẫn chưa. Tuy nhiên, việc tương tác với mạng xã hội là một nền tảng tuyệt vời để bạn kéo traffic về website của mình. Gần đây, Goofle và các công cụ tìm kiếm đang chuyển hướng sáng việc liên hệ các bài đăng trên social media, điển hình là việc các Tweet trên Twitter đang được lồng ghép trực tiếp vào kết quả tìm kiếm.

Dự đoán những thủ thuật SEO chiếm lĩnh thị trường năm 2016

Xu hướng này chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2015 vì thế mà việc post bài thường xuyên trên mạng xã hội sẽ gia tăng được tỉ lệ hiển thị, mặc dù nó không trực tiếp ảnh hưởng tới thứ hạng.

Traffic từ mobile sẽ được chú trọng hơn

Trong năm 2015, traffic từ mobile đã chiếm vị trí nhiều hơn so với từ desktop, và Google cho ra mắt cập nhật Mobilegeddon để loại những site không thân thiện với mobile ra khỏi cuộc chơi. 2015 là năm mà mobile trở nên thống trị traffic của các website và 2016 sẽ chứng kiến sự tăng trưởng tiếp tục của nó.

John Mueller của Google đã nói trong năm nay là, những trang chỉ dành cho mobile (những trang không có giao diện desktop) sẽ không bị bất cứ hình phạt nào. Google đã làm nhiều thứ và chỉ là chưa khiến chúng ta chấm dứt tập trung vào desktop khi làm SEO, và bạn cũng nên chuyển dần trong năm 2016.

Content sơ sài sẽ không còn chỗ đứng

Content chỉ đưa ra thông tin cơ bản sẽ không có chỗ đứng. Điều này là bởi content trên mạng đang ngày càng bão hòa, và bởi những công nghệ mới được phát triển như Google Knowledge Graph hay Cortana.

Các robots và những thuật toán mới cho phép người dùng có thông tin ngay cả khi họ không vào site. Thay vì cố gắng viết các thông tin cơ bản, hãy chọn cho mình những chủ đề ngách.

External link sẽ thay đổi

External link đã giảm sự quan trọng của nó trong 3 năm trở lại đây, thế nhưng đã có những xu hướng build link mới. Nhắc tới brand, mà không cần đưa vào link rõ ràng, và những review off-site có thể trở thành một dạng mới của việc xây dựng authority cho website.

Có cả những dạng mới của link building nhưng link tới các chủ đề trong app sẽ phát triển hơn trong năm 2016.

Local SEO sẽ phát triển hơn

Năm 2015 chứng kiến local SEO 3-pack, nhưng bởi sự phát triển của thiết bị đeo tay, các hoạt động của doanh nghiệp địa phương và các xu hướng nhu cầu của người dùng, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều sự thay đổi trong local SEO hơn nữa trong năm 2016.

Đánh giá sẽ ngày càng quan trọng và tìm kiếm nhắm tới địa lý sẽ ngày càng chuẩn xác, phục vụ cho cộng đồng nhỏ hơn thay vì thành phố hay khu vực.

Rõ ràng thì có rất nhiều những thủ thuật khác mà bạn cân nhắc khi xây dựng trong chiến lược SEO của mình nhưng những thứ này sẽ giúp bạn hiểu được ưu tiên chính của mình. Có những tỷ lệ không chính xác của những dự báo này bởi những xu hướng cũ không chắc chắn xây dựng nên xu hướng trong tương lai.

Chỉ có một điều chắc chắn, SEO trong năm 2016 sẽ không giống với 2015. Công nghệ, hệ thống, xu hướng thay đổi quá nhanh để hỗ trợ các mục tiêu hay thủ thuật của bạn trong một thời gian dài.

Hãy nổi bật trong ngành của bạn và cố gắng thích nghi với những thứ mới. Chừng nào mà bạn còn theo kịp tốc độ phát triển thì bạn sẽ không bị tuột lại phía sau trong cạnh tranh.