Mật độ từ khóa bao nhiêu là đủ? Phân bổ từ khóa như thế nào thì hợp lý? Đây là những câu hỏi không ít những người mới làm SEO trăn trở.

Trong quá trình tối ưu onpage cho website không phải cứ nhồi nhét từ khóa thật nhiều là tốt hay cứ cuối bài viết hoặc cuối trang mà add từ khóa là xong (như cách rất nhiều người hay làm) mà cần phải có sự lồng ghép từ khóa vào nội dung bài viết một cách tự nhiên với mật độ hợp lý mới là sự thành công trong việc làm SEO onpage.

Không phải là từ khóa trong nội dung càng nhiều càng tốt. Mật độ từ khóa không được quá nhiều. Nếu việc lặp lại quá nhiều Google sẽ coi bạn đang SPAM với từ khóa đó. Khi viết bài, bạn phải làm sao để từ khóa xuất hiện một cách TỰ NHIÊN, hấp dẫn với cả người dùng và với Google.

Mật độ từ khóa

Vậy bao nhiêu từ khóa trong một bài viết là hợp lý?

  • Từ khóa xuất hiện nhiều nhất trong bài viết
  • Từ khóa xuất hiện rải rác trong các đoạn của bài viết
  • Từ khóa không nên xuất hiện quá 2 lần trong 1 đoạn
  • Mật độ từ khóa hợp lý trong khoảng 2%-5%

Nếu thấy mật độ từ khóa quá lớn, bạn có thể điều chỉnh bằng cách sử dụng các từ thay thế bằng các từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa. Đôi khi một phần trong từ khóa có thể đứng riêng lẻ.

Làm thế nào để kiểm tra mật độ từ khóa? Ngay sau khi đăng bào, bạn phải kiểm tra mật độ từ khóa, bằng cách sử dụng công cụ SEOQuake:

– Mở trang web cần kiểm tra
– Bấm vào nút info ở góc trái thanh công cụ SEOQuake
– Kéo xuống phía dưới, bạn sẽ thấy mật đồ của từ khóa: 1 từ, 2 từ,…
– Nếu từ khóa của bạn đứng đầu, density dưới 5% là đạt yêu cầu

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích bạn được phần nào trong việc phân bổ từ khóa, giúp cho việc SEO onpage được tối ưu. Chúc các bạn thành công !