Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố quan trọng mà mọi người thiết kế web đều biết. Vậy nên, thiết kế web chuyên nghiệp Hàm Rồng Media sẽ chia sẻ cho các bạn cách để tăng tốc độ tải trang.

Chắc rằng, những người thiết kế web chuyên nghiệp đã biết tới thông tin: từ năm  2010, tốc độ của website là một trong những yếu tố xếp hạng từ khóa. Mặt khác, người xem web cũng rất không hài lòng khi vào một web có tốc độ tải trang kém, chậm, họ có thể tắt ngay và chuyển sang web khác. Vì thế, khi thiết kế một website mọi người đều để ý tới yếu tố này.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu đâu là yếu tố chính ảnh hưởng tới tốc độ tải trang?

Chắc rằng, những người thiết kế web chuyên nghiệp đều đồng tình với thiết kế web du lịch Hàm Rồng Media về yếu tố chính ảnh hưởng tới tốc độ tải trang đó chính là kích thước. Nó khiến cho trình duyệt mất thời gian để download các đoạn code tạo nên trang web. Trình duyệt phải download cả HTML lẫn CSS, Scripts và các hình ảnh. Phải mất một lúc để tải xong tất cả dữ liệu.

Tại sao kích thước lại lớn như vậy? Bởi vì người luôn muốn một trang web với thiết kế đẹp cho nên những file nằm trong source của website luôn liên tục tăng kích thước. Mỗi tính năng mới đều đòi hỏi một đoạn script hoặc CSS mới làm nặng thêm website.

Làm sao để biết website của mình đã đủ nhanh?

Có rất nhiều nguồn để bạn kiểm tra tốc độ tải trang. Google PageSpeed Insights và GTMetrix là một trong những công cụ nổi tiếng nhất. Cả 2 công cụ này sẽ giúp bạn phân tích kèm theo các lý do khiến website của bạn tải chậm.

>>>Xem thêm: thiết kế web giáo dục

cải thiện tốc độ tải trang trong thiết kế web chuyên nghiệp

Hãy cùng thiết kế web chuyên nghiệp Hàm Rồng Media học cách làm website load nhanh hơn!

Giờ hãy cùng thiết kế web chuyên nghiệp Hàm Rồng Media xem qua một số giải pháp quan trọng để cải thiện tốc độ load website mà webmaster nào cũng cần phải biết:

1. Tối ưu hóa hình ảnh

Chúng tôi dám khẳng định với các bạn rằng: Hình ảnh là một trong những thứ chiếm tài nguyên nhất của web.

Cách thứ nhất để tối ưu hóa hình ảnh là bạn resize hình ảnh với một kích thước phù hợp. Thiết kế web chuyên nghiệp Hàm Rồng Media thấy rằng: có rất nhiều người làm web để hình ảnh với kích thước cực lớn rồi scale nhỏ lại với CSS, nhưng họ không nhận ra rằng trình duyệt vẫn load toàn bộ kích thước hình ảnh. Vậy nên, bạn hãy resize hình ảnh trước khi upload nó lên website.

Ngoài ra, thiết kế web chuyên nghiệp Hàm Rồng Media mách cho bạn một cách nữa để bạn tối ưu hóa kích thước đó là nén hình ảnh lại. Có nhiều tool free để nén ảnh, như tinypng.com, bạn có thể giảm kích thước ảnh mà không ảnh hưởng tới chất lượng. Bạn có giảm được 25% tới 80% dung lượng ảnh.

2. Cache của trình duyệt
Chúng ta nên đặt ra câu hỏi tại sao khách hàng phải tải lại toàn bộ trang mỗi khi họ mở 1 trang nào đó?
Mở cache trình duyệt sẽ giúp cho bạn lưu trữ dữ liệu tạm thời trong máy tính của người dùng, họ sẽ không phải tải lại nó cho lần mở trang tiếp theo nữa. Thời gian lưu trữ của cache tùy thuộc vào trình duyệt và thiết lập của bạn.

3. Nén file

Hãy cùng thiết kế web khách sạn chuyên nghiệp Hàm Rồng Media thiết lập nén giống như kiểu cho website của bạn vào một file zip.
Nén website có thể giúp bạn giảm dung lượng và từ đó tăng tốc độ. Việc nén này có thể làm giảm 50% tới 70% HTML và CSS. Đó là cả một vấn đề lớn đối với người dùng.

Nén file được thiết lập trên server, cách bạn sử dụng nó tùy thuộc vào server và thiết lập của bạn. Dưới đây là các nguồn phổ biên với tất cả các webserver, nếu bạn cần hỗ trợ hãy gọi cho nhà cung cấp host của mình.

  • Apache Caching
  • IIS Caching
  • Nginx Caching

4. Tối ưu hóa CSS

CSS được load trước khi người dùng thấy được website. Càng mất thời gian tải CSS thì càng phải đợi lâu. Tối ưu hóa CSS sẽ giúp website load nhanh hơn, giúp người dùng vào trang web nhanh chóng hơn.

Hãy bắt đầu với việc hỏi chính bạn rằng “Mình có dùng tới tất cả CSS?” Nếu không, hãy xóa bớt những đoạn code thừa. Mỗi chút thừa thải sẽ tích tụ lại cho tới khi website load chậm tới nỗi nó có thể đuổi khách của bạn đi.

Tiếp theo, bạn cần tối ưu CSS của mình. Mỗi khoản trắng trong CSS để làm tăng dung lượng file lên. Bạn cần xóa các khoảng trắng khỏi CSS để đảm bảo kích thước của nó nhỏ nhất có thể.

Vậy bạn cần giảm dung lượng nhỏ nhất có thể ra sao?

Nếu CMS của bạn không có tính năng tự giảm dung lượng CSS thì bạn có thể sử dụng công cụ online như csscompressor[dot]com để giảm tối đa dung lượng file. Chỉ cần paste CSS vào nhấm “Compress” để nen file.

Tối ưu hóa dung lượng CSS cho bạn giảm đáng kể kích thước của nó, website sẽ nhanh hơn được chút nữa.
5. Để Scripts bên dưới nếp gấp

File JavaScript có thể được load sau khi website đã tải xong, thế nhưng nếu bạn đặt tất cả nó ở trước content – như rất nhiều trang đang làm – thì nó sẽ load trước content của bạn.

Việc này đồng nghĩa với chuyện khách hàng của bạn cần phải đợi để Javascript load xong trước khi họ thấy trang web, nghĩa là phải đợi khá lâu. Các giải quyết đơn giản nhất là để Javascript vào cuối trang, trước thẻ đóng body. Vậy là nó sẽ không thể load trước thành phần nào khác của web.

Một cách khác để giải quyết tối ưu trong thiết kế web chuyên nghiệp là dùng thuộc tính defer hoặc async trong file .JS.

Mức độ quan trọng của script phụ thuộc vào thuộc tính mà bạn thêm vào trong code. Những đoạn script quan trọng nên có thẻ async để load cùng lúc và không làm hỏng content trên web. Những thứ không quan trọng nên để load cuối để giúp cho người dùng load trang web được nhanh chóng hơn.